ÔNG ĐINH LA THĂNG CHẤT VẤN - CUỐI NĂM NAY KHỞI CÔNG VÀNH ĐAI 3/TP HCM, ĐOẠN TÂN VẠN - NHƠN TRẠCH

ÔNG ĐINH LA THĂNG CHẤT VẤN - CUỐI NĂM NAY KHỞI CÔNG VÀNH ĐAI 3/TP HCM, ĐOẠN TÂN VẠN - NHƠN TRẠCH

Theo Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, TP HCM là đầu tàu của cả nước, muốn đầu tàu khỏe thì phải có cơ chế đặc biệt "chứ cái gì cũng gửi văn bản thì mất thời gian".

Chiều 27/2, lần đầu tiên diễn ra hội nghị phối hợp công tác giữa TP HCM và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) với sự có mặt gần như đầy đủ của tất cả các lãnh đạo UBND, giám đốc các sở ban ngành của thành phố cũng như các thứ trưởng, cục trưởng thuộc Bộ GTVT. Buổi làm việc diễn ra sôi nổi nhưng cũng khá căng thẳng khi lần lượt từng vấn đề liên quan đến lĩnh vực giao thông được đem ra "mổ xẻ".

Mở đầu cuộc họp, với vai trò vừa là Bí thư Thành ủy TP HCM vừa là Bộ trưởng GTVT, ông Đinh La Thăng yêu cầu Giám đốc Sở GTVT cũng như từng thứ trưởng, cục trưởng của Bộ báo cáo từng dự án giao thông trên địa bàn thành phố.

"Vướng mắc chỗ nào, phải đề xuất giải pháp ra sao để giải quyết trong thời gian tới. Không để các dự án triển khai chậm, khiến người dân bức xúc", ông Thăng nói.


Bí thư Thành ủy TP HCM (đứng), chủ trì cuộc họp phối hợp giữa TP HCM và Bộ GTVT. Ảnh: Hữu Công

Khi nghe Giám đốc Sở GTVT Bùi Xuân Cường báo cáo tuyến metro số 2 do điều chỉnh vốn đầu tư, có nguy cơ chậm tiến độ vì phải trình Quốc hội theo Luật đầu tư công mới, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu phải phối hợp với Bộ GTVT sớm trình Quốc hội để dự án không bị kéo dài thêm, gây bức xúc cho người dân.

Người đứng đầu Thành ủy TP HCM cũng yêu cầu Giám đốc Sở GTVT phải công bố trong năm nay và trong 5 năm tới sẽ khởi công và hoàn thành những công trình nào. Nguồn vốn bao nhiêu, từ đâu; ngân sách, xã hội hóa bao nhiêu cho người dân và báo chí biết để giám sát.

Về thủ tục đầu tư, ông Thăng đề nghị tất cả những vấn đề Bộ trưởng ủy quyền được cho thành phố thì nên làm. "Trước tôi yêu cầu ủy quyền cho thành phố quản lý toàn bộ tuyến đường thủy nội địa mà đến nay chưa làm được, vì sao?". Cục trưởng Đường thủy nội địa Hoàng Hồng Giang nói rằng "do còn vướng một số vấn đề".

Ông Thăng chất vấn: "Vấn đề gì? Ông nói là không có nguồn để nuôi bộ máy cảng vụ, tôi nói giao luôn cả Cảng vụ cho TP HCM. Không chỉ đường thủy mà các vấn đề khác, cần thì giao cho thành phố quản lý hết, mà tôi tin sẽ quản lý tốt hơn nhiều", ông Thăng nói và cho rằng TP HCM là đầu tàu của cả nước, cần có cơ chế đặc biệt để thành phố chủ động. "Nếu không đầu tàu không kéo nổi các toa tàu. Mà muốn đầu tàu khỏe thì phải có cơ chế để cho đầu tàu khỏe".

Nói với Cục trưởng đường bộ và Sở GTVT thành phố về các biển báo giao thông không phù hợp, ông Thăng yêu cầu "nếu chưa thay thế được thì nhổ vứt đi".

"Đừng gây bức xúc cho người tham gia giao thông, họ quá mệt mỏi rồi. Cứ để mấy cái biển không hợp lý trên đường như vậy, mấy ông thử chạy xe máy xem có bị cảnh sát phạt không?", ông Thăng giọng gay gắt.


Theo Bộ trưởng GTVT, Bí thư Thành ủy TP HCM, thành phố là đầu tàu kinh tế cả nước nên cần phải có cơ chế đặc biệt mới có thể kéo nổi cả đoàn tàu. Ảnh: Hữu Công

Đối với dự án đường vành đai 3 của TP HCM, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch, ông Thăng chất vấn Tổng giám đốc Tổng công ty đầu tư hạ tầng Cửu Long Dương Tuấn Minh: "Năm ngoái anh nói chuẩn bị khởi công mà nay chưa thấy, sao chậm thế?".

Ông Minh đáp: "Hôm 17/2 Bộ mới phê duyệt báo cáo khả thi. Do đoạn này có 2 phần vốn ODA và BOT nên việc phối hợp chưa tốt".

Ông Thăng truy tiếp: "Dự án này thứ trưởng nào phụ trách?". Liền đó, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết cuối năm nay sẽ khởi công.


Ảnh thực tế đã cắm các cột mốc đường vành đai 3 nối với đảo Đại Phước Lotus

Kết thúc cuộc họp, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu lãnh đạo Bộ và TP HCM phải xác định những vấn đề giao thông trên địa bàn thành phố là việc của Bộ GTVT. Ngược lại, những dự án của Bộ tại thành phố cũng là vấn đề của địa phương.

"Có như vậy mới đẩy nhanh được tiến độ. TP HCM là địa phương cụ thể nhưng là một bộ phận của quốc gia, là đầu mối giao thông của cả nước và khu vực. Do đó, Bộ phải hỗ trợ địa phương phát triển", ông Thăng nói và yêu cầu Bộ, Sở GTVT thành phố phải sớm triển khai ngay hệ thống thu phí tự động ở các trạm trên địa bàn vì thu phí kiểu như hiện nay đang gây kẹt xe rất lớn. 

Bộ trưởng GTVT, Bí thư TP HCM Đinh La Thăng cũng yêu cầu các ban ngành phải phát huy tính chủ động mọi việc trong quyền hạn, trách nhiệm của mình. "Cái gì mình cũng ngại thì không được. Cái gì cũng làm văn bản cho chắc ăn thì mất vài tháng, tốn nhiều tiền. Việc lựa chọn nhà thầu nên báo cáo Chính phủ ủy quyền cho Chủ tịch UBND thành phố lựa chọn, sai thì Chủ tịch chịu", ông nói.

Nguồn: VnExpress

DANH MỤC THÔNG TIN ĐẠI PHƯỚC LOTUS :