VinaCapital chuyển nhượng dự án Đại Phước Lotus cho Tập đoàn hàng đầu Trung Quốc CFLD

VinaCapital chuyển nhượng dự án Đại Phước Lotus cho Tập đoàn hàng đầu Trung Quốc CFLD

Các quỹ đầu tư VinaLand Limited và VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited - VOF (thuộc VinaCapital) công bố đã thoái toàn bộ vốn nắm giữ tại dự án Đại Phước Lotus (tại Đồng Nai) với khoản tiền thu về lần lượt là 48.8 triệu USD (tương đương khoảng 1,100 tỷ đồng) và 16.5 triệu USD (370 tỷ đồng).

Dự án này có tổng diện tích 198.5ha và được VinaLand mua lại từ năm 2007. Đây là dự án phát triển khu dân cư và được chia thành 6 khu. Trong đó, một khu đang trong giai đoạn xây dựng và mở bán, các khu khác cũng đã nhận được giấy phép quy hoạch.

Dự án Đại Phước LotusGiám đốc điều hành của VinaLand, ông David Blackhall cho biết, thương vụ này nằm trong lộ trình thoái vốn các dự án đã đặt ra, tiền thu được từ các thương vụ thoái vốn của VinaLand sẽ trang trải các chi phí hoạt động và phân phối cho nhà đầu tư.

Theo thông tin từ VinaLand và VOF, các quỹ này bán toàn toàn bộ vốn nắm giữ tại Đại Phước Lotus cho một công ty thuộc Tập đoàn China Fortune Land Development Co., Ltd. (CFLD). Được biết, tính đến thời điểm 30/06/2016, VinaLand và VOF sở hữu lần lượt 54% và 18% vốn của dự án Đại Phước Lotus.

Với VOF, sau thương vụ này, các dự án bất động sản trực tiếp trong danh mục đầu tư của Quỹ giảm xuống còn 5.2% giá trị tài sản ròng (NAV) tính đến thời điểm 31/03/2017.

Ông Andy Ho – Giám đốc điều hành của VOF cho biết, thông qua thương vụ thoái vốn này, định hướng với danh mục bất động sản đầu tư trực tiếp của VOF giảm xuống mức khoảng 5% NAV. Đây là mốc quan trọng trong chiến lược hoạt động nhằm giảm nắm giữ các bất động sản đầu tư trực tiếp và giúp VOF có cơ hội đầu tư vào lĩnh vực có tiềm năng như các thương vụ đầu tư thương lượng, đầu tư vào cổ phần của các công ty chưa niêm yết (OTC)…

Về China Fortune Land Development, Tập đoàn này được thành lập từ năm 1998 tại Trung Quốc. CFLD đẩy mạnh phát triển khu vực kinh tế “Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc”, sông Dương Tử với chiến lược “một vành đai, một con đường” (one belt one road) và vùng Châu thổ sông Châu Giang. CFLD đã hiện diện trên hơn 50 vùng miền trên thế giới trong đó có Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam, Hoa Kỳ... Tính đến tháng 6/2016, CFLD có trên 1,100 đối tác chiến lược trong lĩnh vực thành phố công nghiệp, có khoản đầu tư vốn khoảng 4.1 tỷ USD.

Theo thông tin từ Reuters, lợi nhuận ròng trong năm 2016 của CFLD đạt 6.5 tỷ nhân dân tệ (943.7 triệu USD), tăng trưởng 35% so với năm trước đó.

Tại Việt Nam, vào tháng 9/2016, CFLD Vietnam đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Tập đoàn Tín Nghĩa để xây dựng thành phố công nghiệp mới (NIC) với Khu công nghiệp Ông Kèo tại Đồng Nai./.

Minh Hằng - Vietstock.vn

DANH MỤC THÔNG TIN ĐẠI PHƯỚC LOTUS :